Flest fólk hefur þörf fyrir kynlíf. Stundum bara nánd, snertingu og knús frá gagnstæðu kyni, nú eða sama kyni en um leið er það í fæstum tilvikum tilbúið og ekki í stakk búið til að hefja samband.

Hvað á þá að gera?

Kynlífið er að sjálfsögðu meira en bara samfarir. Kynlíf er einmitt snerting, nánd og knús – og svo margt, margt meira. Í Coda bókinni, þar sem talað er um meðvirkni, er sagt að eitt einkenni meðvirkni sé að sætta sig við kynlíf þegar að þú vilt ást.

Nú flækist málið!

Ég held að þarna verði að mætast tveir aðilar sem eru svipað staddir, tilbúnir í kynlíf eða knús, án þess að fara í allan pakkann – eða a.m.k. ekki strax. Kannski með þeim formerkjum að þessir tveir einstaklingar séu ekki að stunda kynlíf með öðrum einstaklingum líka – eða hvað?

Verst að þetta er ekki allta svona einfalt, kannski byrjar þetta svona en hvað ef vakna tilfinningar hjá öðrum aðilanum en ekki hinum?

Er hægt að stunda kynlíf saman í langan tíma án ástar?

Það hlýtur a.m.k. að koma einhvers konar væntumþykja. Þá gæti hin/n meðvirki/meðvirka farið að sætta sig við kynlífið til að halda í elskhugann. Það væri auðvitað óheiðarlegt og hann væri ekki að virða tilfinningar sínar. Það mikilvæga er nefnilega að báðir aðilar komi hreint fram, – láti vita hvað þeir vilja, langar og þurfa og á hvaða forsendum.

Eru forsendur beggja samræmanlegar?

Hættan við að byrja of brátt í sambandi eftir að öðru líkur er að fólk er hreinlega ekki búið að ná áttum og ekki búið að ganga í gegnum sorgarferlið sem óhjákvæmilega á sér stað eftir skilnað. Ætli jafnvel að fresta því eða taka “short cut” með því að finna sér annan maka of fljótt.

Ef til vill er hægt að vinna þetta samhliða, ef fólk fer hægt í sakirnar og gefur hvort öðru tilfinningalegt rými og frelsi. Margir leita að aðila til að eiga kynlíf með, – en vilja ekki fara í allan fjölskyldu- og ættarmótapakkann svona í sömu vikunni.

Sambönd verða að fá sinn tíma til að þroskast og þróast og við flýtum þeim ekki, þá er alltaf hætta á að eitthvað bresti. Sambönd verða að byggja á gagnkvæmni, ekki ótta annars aðilans við að missa hinn – og alls ekki á lygi.

Mr. Right er þolinmóður

“Ég hitti þennan mann, ég var ekki alveg tilbúin en ég var svo hrædd um að ég væri að missa af tækifærinu ef hann væri sá rétti” sagði kona nokkur. Ef maðurinn er virkilega sá eini rétti þá gefur hann henni sinn tíma og er þolinmóður og öfugt. Ef það er til eitthvað sem heitir “Mr. Right” eða “Mrs. Right” – fyrir okkur, þá er þessi aðili hinn rétti og ekkert breytir því.

Jóhanna Magnúsdóttir, Lausninni

“Love is not something we give or get: it is something that we nurture and grow, a connection that can only be cultivated between two people when it exists within each one of them – we can only love others as much as we love ourselves” (Brené Brown, PhD).